Vào ngày 31/12 tại Tp Nha Trang, một nam thanh niên cùng bạn gái không đội mũ bảo hiểm dừng chờ xe lửa. Thấy vậy một đồng chí CSGT đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì thanh niên này chống cự, rút dao đòi đâm CSGT để bạn gái cùng chiếc xe của mình bỏ đi.

Tối 31/12, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Sang (22 tuổi, trú phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Theo đó, chiều cùng ngày trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một thanh niên, chở theo một cô gái. Lúc này, người điều khiển không đội mũ bảo hiểm.

Nguyễn Xuân Sang tại cơ quan công an. Ảnh: An Bình.

Thời điểm đó, một chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) đến yêu cầu thanh niên này xuống xe, tấp vào lề đường để kiểm tra. Tuy nhiên, anh ta không chấp hành, sau đó còn dùng dao đe dọa chiến sĩ CSGT để giải thoát cho bạn gái cùng chiếc xe.

Theo trung tá Nguyễn Sỹ Hồng, Đội trưởng đội CSGT Công an TP Nha Trang, sự việc xảy ra ở khu vực vòng xoay Mả Vòng, đoạn giao nhau với đường sắt và đường Lê Hồng Phong.

Theo đó, khoảng 17h ngày 31/12, trong khi tổ công tác Đội CSGT Công an TP Nha Trang đang làm nhiệm vụ tại khu vực vòng xoay Mả Vòng, thì phát hiện một thanh niên không đội mũ bảo hiểm, phía sau chở theo một bạn nữ.

Lúc này, một chiến sĩ trong tổ công tác tiến đến yêu cầu nam thanh niên xuống xe để kiểm tra. Tuy nhiên, người này không chấp hành và có hành vi chống đối.

“Người thanh niên giằng co với chiến sĩ CSGT, có hành vi cản trở, không chấp hành lệnh được yêu cầu. Lúc này, tổ công tác cương quyết yêu cầu người này xuống xe. Bất ngờ, Nguyễn Xuân Sang lấy một con dao thủ sẵn trong người ra đe dọa chiến sĩ CSGT, đồng thời ngăn cản để bạn nữ quay xe bỏ chạy”, trung tá Nguyễn Sỹ Hồng thông tin.

Một vài người dân chứng kiến sự việc đã lao vào khống chế, tước dao của nam thanh niên.

Cộng đồng mạng ngay lập tức đã tìm ra danh tính của thanh niên trong đoạn clip trên.

Facebook của nam thanh niên trong đoạn clip trên

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Có nhiều người cho rằng thanh niên này là con hoặc cháu của một ‘ông to’ nào đó thì mới có gan làm loạn trên phố và chống người thi hành công vụ một cách công khai và ngang nhiên như vậy. Tuy nhiên cũng không ít người cho rằng thanh niên trong phút bốc đồng và sĩ gái mới làm vậy.

Với những hành vi của trẻ trâu ở trên đã có thể cấu thành tội Chống người thi hành công vụ, cụ thể trong luật ghi rõ:

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013, người cản trở, chống đối lực lượng chức năng sẽ bị xử phạt hành chính như sau: Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với các hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; hoặc xúi giục, lôi kéo kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Nếu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ, hoặc gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ, thì người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù. Trường hợp dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, sẽ bị truy cứu hình sự tội chống người thi hành công vụ theo Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Hình phạt cao nhất mà người phạm tội có thể phải lãnh cho tội danh này lên đến 7 năm tù. Ngoài ra, nếu gây thương tích cho người thi hành công vụ, thì người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hoặc làm chết nhiều người, khung hình phạt cao nhất có thể là bị phạt tù từ 10 – 20 năm, hoặc tù chung thân.