Khoang máy của xe hơi nếu để lâu ngày không làm vệ sinh sẽ bị bụi bẩn, dầu nhớt đọng lại làm dơ và giảm tuổi thọ của xe. Chính vì thế cứ sau khoảng nửa năm thì chúng ta nên vệ sinh khoang máy xe ô tô một lần.

Vệ sinh khoang máy ô tô là một trong những việc khá đơn giản và có thể tự thực hiện để chăm sóc cho chiếc xế hộp của mình. Nếu bạn không quan tâm đến thì sau khoảng nửa năm sử dụng xe, khoang máy sẽ cáu bẩn bụi bặm, dầu mỡ, và cả rác nữa.

Tại sao vệ sinh khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy ô tô cần thiết nên làm định kỳ, vài tháng 1 lần tùy theo điều kiện sử dụng xe cụ thể.

  • Làm sạch vết bẩn, gỉ sét, giúp chậm quá trình lão hóa của những thiết bị, linh phụ kiện trong khoang động cơ, nhất là dây điện, ống dẫn có vỏ bọc bằng nhựa, nhôm.
  • Hiệu quả làm mát máy tăng lên. Nếu động cơ bám bụi và bị phủ lớp ô xi hóa, quá trình tản nhiệt qua thân vỏ máy sẽ bị ảnh hưởng,khi đó động cơ hoạt động bị ảnh hưởng.
  • Người sử dụng, thỉnh thoảng mở nắp capo, nhìn thấy máy móc sạch sẽ cũng thấy thích mắt rồi. Tăng tính thẩm mỹ thì việc giữ gìn hình thức sẽ rất có lợi một khi bạn quyết định chào bán xe.
  • Phát hiện sớm một số hỏng hóc bất thường, việc sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn dễ phát hiện ra những bất thường kiểu như: dây điện sắp đứt, tuột mối nối, ống dẫn bị rạn nứt… Do đó có các phương án khắc phục kịp thời.

Nhiều tài xé không để ý, và hầu như chẳng quan tâm đến khu vực này. Hay là chỉ mở capo, đổ thêm nước rửa kính, rồi lại đóng vào. Việc không vệ sinh khoang máy là cơ hội cho chuột bọ còn làm tổ trong đó chưa biết chừng.

Vệ sinh khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy ôtô hoàn toàn có thể tự làm được. Nếu chưa làm thì mở nắp capo thấy toàn máy móc, ống cáng, dây dợ lằng nhằng thì cũng hơi e dè. Vì sợ nước lọt vào dây điện hay cổ hút gió, hoặc lỡ tay làm tuột mối nối hay đứt dây điện ở đâu đó thì nguy to. Khoang máy quan trọng gồm các thiết bị, nếu không thao tác khéo thì có thể vô ý gây hư hỏng.

Ở nhà sẽ không đầy đủ thiết bị và không gian như những tiệm chăm sóc xe, nên thao tác cũng có phần khó khăn hơn, và mức độ làm sạch không được như các trung tâm chăm sóc và sửa chữa chuyên nghiệp.

Có nên rửa khoang máy xe hơi bằng nước không?

Nhiều người e dè việc rửa khoang máy vì sợ nước dễ làm hư hại một số thiết bị như hộp đen, cầu chì, hay lọt vào cửa hút gió làm hỏng động cơ.

Để tránh các trường hợp đó bằng cách che chắn bảo vệ các thiết bị trên. Những chỗ còn lại thì dùng nước xịt vào sẽ tăng tốc độ và hiệu quả làm sạch lên rất nhiều so với không dùng (chỉ dùng khăn, chổi… để lau hay phủi bụi). Và có thể kết hợp xịt nước với các hóa chất chuyên dụng vệ sinh khoang máy

Sợ nước là hỏng khoang động cơ thì dùng các thủ công dùng khăn ẩm lau, và chổi quét những chỗ bụi bẩn. Nhưng cách này thì hơi mất thời gian và không được sạch.

Cách vệ sinh khoang máy

Đầu tiên cần chuẩn bị những gì?

Một số những thứ sau là cần thiết bao gồm:

  • Găng tay để thực hiện thao tác lau rửa; có thể thêm khẩu trang để che mũi vì khá bụi bặm
  • Chổi lông mềm (có thể dùng chổi sơn), 1 cán ngắt, 1 cán dài để cọ sạch những chỗ ngóc ngách. Nếu không có chổi thì có thể dùng tạm bàn chải đánh răng cũng được.
  • Khăn sạch: để lau bụi và lau khô
  • Nước sạch: có thể lấy trực tiếp từ vòi nước máy, hoặc đựng vào xô, chậu.
  • Dung dịch rửa chuyên dụng để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt các thiết bị. Nếu không có thì đành lau rửa “chay” bằng nước sạch vậy.
  • Bơm cao áp (nếu bạn chọn cách xịt nước trực tiếp vào máy).

Các thao tác cơ bản:

Mở nắp capo và kiểm tra động cơ đã đủ nguội chưa (có thể chạm tay vào được) trước khi làm vệ sinh, nếu không sẽ dễ gây hại cho máy và nguy hiểm cho người thực hiện.

Che chắn bảo vệ những bộ phận cần tránh nước hay dễ bị hỏng như: cửa hút gió, hệ thống đánh lửa, dây cao áp… Làm sạch hết rác, lá cây, xác côn trùng nằm đâu đó trong các ngóc ngách.

Dùng bơm cao áp để phụt nước sơ qua để đánh bật bớt bụi bẩn trong khoang máy. Trường hợp không có bơm, thì phụt hoặc dội nước máy vậy. Tiếp đến hóa hóa chất chuyên dùng để rửa khoang máy thì phun đều lên bề mặt các chi tiết, và đợi vài phút cho hóa chất ngấm đều. Sử dụng bàn chải kết hợp với chổi lông để làm sạch bề mặt cũng như các ngóc ngách của các chi tiết.

Phun thêm nước để giữ ẩm và kết hợp dùng bàn chải cùng hóa chất đánh sạch những chỗ cáu bẩn cứng đầu như vết dầu mỡ, ôxy hóa… sau đó dùng nước xịt hết toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ.

Trường hợp tài xế không muốn rửa bằng nước thì sử dụng khăn ẩm kết hợp với bàn chải để lau sạch cũng vẫn được.

Dùng khăn lau khô. Cách làm khô tự nhiên bằng cách đề nổ 3-5 phút. Nên dùng hóa chất dưỡng bóng lên bề mặt xịt đều trên các chi tiết, và dùng khăn lau cho hóa chất ngấm đều (không có hóa chất dưỡng có thể bỏ qua).

Trên đây kinh nghiệm tự vệ sinh khoang máy tô tô. Các chủ nhân của xe có thể tham khảo và chọn cách làm phù hợp cho mình.